Hành lý ký gửi là gì, gồm những gì và được đem theo cái gì?

Tìm hiểu ký gửi nghĩa là gì?

Như chúng ta đã biết, khi đi xe/ tàu/ máy bay thì hành khách thường mang theo một số những vật dụng, hàng hóa nhất định. Nếu số lượng vật dụng, hàng hóa này có kích thước và trọng lượng ít thì khách sẽ được mang lên khoang xe/tàu/ máy bay và gọi là HÀNH LÝ XÁCH TAY. Ngược lại, nếu hành khách mang theo số lượng lớn thì buộc phải kí gửi với giá cước nhất định và gọi là HÀNH LÝ KÝ GỬI.

Do đó, có thể hiểu đơn giản là: hành lý ký gửi là những vật dụng, hàng hóa được hành khách mang theo trong cùng chuyến đi và phải chi trả số tiền cho số lượng hành lý đó. Hành lí kí gửi thường là hàng nặng cồng kềnh. Giá cước của hành lý kí gửi tùy thuộc vào cân nặng và kích thước của món đồ, đơn hàng.

Mỗi đơn vị, hãng vận tải đều có những quy định khác nhau về hành lý ký gửi. Ví dụ như vận tải xe khách đường bộ thường miễn phí hành lý kì gửi dưới 50 kg, vận tải đường sắt miễn phí cước hành lý dưới 20 kg, vận tải hàng không miễn phí cước hành lý ký gửi dưới 7 kg. Ngoài ra, mỗi ngành đều có những quy định riêng về hàng lý cấm ký gửi.

Hành lý kí gửi luôn phải được đóng gỏi cẩn thận trong suốt hành trình di chuyển. Hãng vận chuyển luôn phải tuân thủ các quy định của luật giao thông trong việc tiếp nhận và vận chuyển hành lý kí gửi.

Hành lý kí gửi gồm những gì và được mang theo cái gì?

Như đã nói ở trên, mỗi ngành, mỗi hãng vận chuyển đều có những quy định riêng biệt về danh mục hành lý kí gửi. Do đó, để biết mình có thể kí gửi những loại hành lý nào thì khách hàng cần tìm hiểu trước về đối tác vận chuyển.

+ Hàng hóa kí gửi phải là những mặt hàng hợp pháp, không thuộc danh mục hàng cấm của pháp luật Việt Nam.

+ Hành lí kí phải đảm bảo quy định về số lượng và kích thước cho phép của luật giao thông. Hành lý kỷ gửi phải đảm bảo không gây ảnh hưởng đến tải trọng và độ an toàn của phương tiện vận chuyển.

+ Hành hành lý không được mang theo như chất phóng xạ, chất ăn mòn, khí ga, chất nổ, chất độc,chất oxy hóa, chất dễ gây cháy nổ.

+ Đối với tiền, trang sức, các loại kim loại có giá trị cao sẽ không được nhận vận chuyển tùy theo mỗi hãng.

+ Tránh để hàng hóa có mùi nặng, khó chịu vào hành lí như nước mắm , sầu riêng.

+ Hàng hóa kí gửi phải đảm bảo sự an toàn, không gây nguy hại hay ảnh hưởng đến tiến độ vận chuyển.

+ Hàng hóa kí gửi không bao gồm tiền vàng, đô la hoặc các vật có giá trị ngang tiền…

Nghĩa vụ của hành khách, người gửi hành lý kí gửi

Hành khách, người gửi hành lý có các nghĩa vụ sau đây:

+ Thanh toán tiền cước và các chi phí khác theo quy định tại nơi làm thủ tục

+ Hành khách phải có đủ điều kiện:

a) Có vé hợp lệ còn nguyên vẹn

b) Đi đúng chuyến, đúng vị trí và thời gian ghi trên vé;

c) Chấp hành nội quy đi tàu và các quy định khác của pháp luật có liên quan;

d) Trẻ em dưới 10 tuổi không được phép mang làm thủ tục kí gửi hành lý.